Đi tìm lời giải nên ốp tường bằng gạch hay nhựa?

Đi tìm lời giải nên ốp tường bằng gạch hay nhựa?
2023-12-19

Sử dụng gạch để ốp tường là lựa chọn của đại đa số công trình truyền thống. Hiện nay, thị trường có thêm một vật liệu nhựa ốp tường mang đến phong cách hiện đại, trẻ trung. Nên ốp tường bằng gạch hay nhựa đang là sự cân nhắc của nhiều chủ đầu tư hiện nay.

Để có cơ sở ra quyết định chính xác nhất, mời bạn đọc theo dõi bài viết phân tích sau đây.

Tìm hiểu gạch ốp tường và nhựa ốp tường

1. Gạch ốp tường là gì?

Gạch ốp tường là những sản phẩm gạch ốp lên bề mặt tường nội thất hoặc ngoại thất. Người thợ sẽ dùng vữa hoặc keo dán gạch để tạo độ liên kết chắc chắn giữa gạch ốp tường và bề mặt tường chính. Thị trường có cả dòng gạch nung, gạch men và gạch bê tông nhẹ ốp tường.

Kết cấu gạch ốp tường xốp và nhẹ hơn, chủ yếu hướng đến khả năng kết dính an toàn và độ thẩm mỹ hơn là khả năng chịu lực. Kích thước gạch ốp tường rất đa dạng:

 • Gạch nhỏ thì 10×10, 7,5×15, 10×20, 7,5×30, 10×30 cm
 • Gạch vừa 25×40, 30×45, 30×60, 40×80, 45×90 cm
 • Gạch lớn 60×120, 80×120, 120×240 cm

2. Nhựa ốp tường là gì?

nên ốp tường bằng gạch hay nhựa

Vật liệu nhựa ốp tường đang dành trở thành xu hướng trong việc trang trí nội thất

Nhựa ốp tường là những tấm hoặc thanh nhựa lớn, ốp trực tiếp lên bề mặt tường hoặc trung gian qua một khung xương bằng sắt hộp. Đây là dòng vật liệu nhân tạo, được sản xuất hàng loạt trên dây chuyền máy móc công nghiệp hiện đại.

Thành phần nhựa ốp tường gồm hạt nhựa và phụ gia liên kết nên trọng lượng rất nhẹ, sử dụng keo dán chuyên dụng và con ke để ốp vào tường ổn định, an toàn. Các sản phẩm nhựa ốp tường đều ở dạng tấm dài 2,9m; chiều ngang từ 15 – 40cm, độ dày 9 – 26mm giúp thi công nhanh theo chiều cao tường.

So sánh để lựa chọn nên ốp tường bằng gạch hay nhựa

Mỗi dòng sản phẩm đều có những ưu nhược điểm riêng, vì vậy, khi lựa chọn, chúng ta cần cân nhắc xem mong muốn ốp tường của bản thân phù hợp với ưu điểm nào nhiều hơn:

1. Màu sắc và tính thẩm mỹ đa dạng

Gạch ốp tường được sản xuất từ các nguyên liệu trong tự nhiên như đất sét (gạch nung) hoặc hỗn hợp xi măng (gạch bê tông), do đó màu sắc phải tuân theo màu tự nhiên, kiểu dáng cũng tập trung vào kiểu gạch ống hoặc hình vuông, hình chữ nhật với họa tiết 2D, 3D

Nhựa ốp tường được sản xuất công nghiệp từ hạt nhựa và phụ gia nhân tạo, cho phép phối màu linh hoạt, tạo nên những thành phần có màu sắc phong phú, tính thẩm mỹ cao, kiểu dáng dạng trơn phẳng / gợn sóng / nhám, họa tiết 2D, 3D đều có đủ, bao gồm cả dòng nhựa ốp tường giả đá, giả gạch, giả gỗ theo yêu cầu thẩm mỹ.

 

nên ốp tường bằng gạch hay nhựa

Mẫu mã nhựa ốp tường đa dạng nhằm tăng tính thẩm mỹ cho nội thất của mình

2. Trọng lượng sản phẩm

Gạch ốp tường mặc dù đã được sản xuất dạng gạch xốp, trọng lượng nhẹ hơn gạch thông thường rất nhiều nhưng vẫn nặng hơn nhựa ốp tường. Việc vận chuyển và thi công sẽ đòi hỏi nhiều kỹ thuật chằng, nẹp để an toàn trong lúc chờ khô.  ổn định chờ khô.

Với thành phần chính là hạt nhựa nguyên sinh nên trọng lượng tấm nhựa ốp tường phải nói là siêu nhẹ. Những vị trí trên cao thường ưu tiên sử dụng nhựa ốp tường hơn gạch ốp tường vì như vậy, chủ đầu tư sẽ an tâm tuyệt đối về đảm bảo an toàn trong quá trình khai thác sử dụng.

3. Chi phí đầu tư

Gạch ốp tường có chi phí cao hơn, đơn cử như gạch men kích thước 30 x 60cm giá dao động 160.000 – 190.000 đồng / m2. Chưa kể khi mẫu mã qua đợt sản xuất thường sẽ rất khó tìm khi cần bổ sung, nếu đặt đặt sản xuất riêng thì chi phí khá cao nhưng bù lại, mức độ sang trọng, đẳng cấp cũng luôn đồng hành cùng công trình.

Nhựa ốp tường có thể ở dạng thanh hoặc dạng tấm kích thước lớn nên giá thành trung bình khá rẻ, đơn cử như tấm ốp tường vân đá kích thước 1,2 x 2,4m giá phổ biến 300.000 – 400.000 đồng, tính ra khoảng 104.000 – 140.000 đồng / m2. Quy trình sản xuất đã được tiêu chuẩn hóa với nguồn nguyên liệu dễ kiếm nên việc bổ sung sản phẩm cùng loại dễ hơn gạch ốp tường.

4. Độ bền công trình ốp tường

Gạch ốp tường có độ cứng cao, kết cấu chắc chắn nhưng do phải liên kết theo từng viên nên độ bền sẽ tùy thuộc chất lượng vữa và tay nghề thợ khi thi công viên gạch đó. Độ bền khó có sự đồng nhất tuyệt đối. Theo thời gian sử dụng, ẩm thấm từ kết cấu tường chính có thể làm giảm độ liên kết, do đó, hiện nay khi ốp gạch, công trình sẽ chọn keo dán tường hơn là vữa truyền thống.

Nhựa ốp tường làm theo dạng tấm hoặc thanh lớn dài, nên sở hữu độ đồng nhất cao. Khi liên kết sẽ dùng keo chuyên dụng kết hợp con ke bắt vào tường hoặc khung. Độ bền từ sản phẩm đến chất lượng liên kết có thể lên đến 10 – 30 năm. Độ liên kết không phụ thuộc ở mọi điểm trên bề mặt tường, do đó, dù tường ẩm thấm sau thời gian dài sử dụng thì vẫn không làm giảm liên kết của toàn bộ công trình nhựa ốp.

5. Khả năng chống ẩm mốc, chống nóng

Gạch ốp tường có độ hút ẩm và dẫn nhiệt cao, đặc biệt là những khu vực khí hậu nhiệt đới mưa nắng như nước ta. Nhiệt độ môi trường hấp thụ vào gạch rất nhanh, lan tỏa nhiệt độ toàn không gian nơi ốp gạch. Khả năng chống ấm mốc không cao nên thường hạn chế ốp trực tiếp ngoài trời, đa phần sẽ ốp tường ở hiên nhà, ban công hoặc trong nhà.

Nhựa ốp tường có thành phần hạt nhựa liên kết chắc chắn, se khít nhau tạo nên bề mặt vững vàng ngăn nước thẩm thấu, chống ẩm mốc cao. Sản phẩm lam sóng hay tấm nano ốp tường còn có ô rỗng ở thân, tạo không gian cách âm, cách nhiệt tốt.

Do đó, sử dụng nhựa ốp tường, không gian khu vực sinh hoạt duy trì được nhiệt độ ổn định, ấm áp vào mùa đông, mát mẻ vào mùa hè.

6. Khả năng chống cháy, chống cháy lan

Đây là tiêu chí mà khách hàng không cần phải phân vân khi đang cân nhắc nên ốp tường bằng gạch hay nhựa. Bởi lẽ, cả hai vật liệu này đều có khả năng chịu nhiệt, chống cháy và chống cháy lan tốt nhưng xét về mức độ thì gạch ốp tường sẽ hiệu quả hơn.

Gạch ốp tường được sản xuất dưới tác động nhiệt lớn nên khả năng chịu nhiệt độ cao liên tục nhiều giờ rất tốt. Hình dáng gạch không bị biến dạng.

Nhựa ít nhiều cũng có thành phần hữu cơ nên dễ bị nóng chảy dưới tác động nhiệt cao kéo dài. Nhựa ốp tường không cháy lan nhưng có thể khiến bề mặt chỗ nhựa tiếp xúc với nhiệt độ cao bị biến dạng.

7. Tốc độ thi công ốp tường

Gạch ốp tường phải dùng vữa hoặc keo dán gạch chuyên dụng để gắn chặt vào tường ốp. Lúc thi công sẽ phải gắn từng viên gạch một, thêm nữa cần thời gian gia cố bề mặt tường để nâng cao khả năng bám dính. Vì vậy, thi công muốn an toàn, sử dụng hiệu quả thì sẽ cần nhiều thời gian, công sức và yêu cầu kỹ thuật pha trộn vật liệu liên kết.

Nhựa ốp tường chỉ cần dùng keo và súng bắn đinh để bắt con ke tăng tính ổn định cho tấm nhựa ốp. Trường hợp tường bị ẩm mốc, gồ ghề, khoan lỗ …, người thợ không cần gia cố, chỉ cần tạo khung xương sắt hộp và bắt nhựa ốp tường lên khung là được. Tốc độ thi công rất nhanh, chất keo mau khô, con ke đinh vít làm sẵn theo kích thước chuẩn, đảm bảo nhanh chóng hoàn thiện bàn giao công trình.

8. Vệ sinh, bảo dưỡng, thay mới

Gạch ốp tường khi vệ sinh, bảo dưỡng cần dùng bàn chải để chà những chỗ ố lâu ngày hoặc dùng nước xịt những khu vực trên cao. Nếu muốn thay mới phải đục từng hàng gạch, tác động cả mảng tường ốp, cần nhiều công thợ cho quá trình này. Thường khoảng sau 5 năm độ liên kết sẽ giảm sút, chủ đầu tư cần kiểm tra bảo dưỡng để tránh gạch rơi vỡ nguy hiểm, nhất là những công trình ở nơi có khí hậu ẩm ướt, hay mưa bão, ngập lụt.

Nhựa ốp tường tốn ít công vệ sinh, bảo dưỡng hơn. Mỗi sản phẩm đều có lớp keo phủ ở mặt trên, chủ công trình chỉ cần dùng khăn lau bề mặt là có thể loại bỏ bụi và vết bám. Khi cần thay mới để cải tiến nét thẩm mỹ, việc tháo dỡ cũng rất nhanh và đơn giản vì nhựa ốp theo tấm lớn. Dù là nơi nắng nóng thường xuyên như miền Nam, đủ bốn mùa như miền Bắc, hay thường có những mùa mưa bão như miền Trung thì chi phí bảo dưỡng, vệ sinh nhựa ốp tường đều rất thấp.

9. Khả năng tái sử dụng vật liệu

Gạch ốp tường một khi đã gỡ ra, một là dễ bị vỡ bể, hai là không còn đảm bảo độ bám dính tốt như lúc mới mua nên không thể tái sử dụng ốp tường khác, các nơi thu mua phế liệu tái chế cũng không thu nhận. Viên gạch còn nguyên vẹn thì có thể dùng kê đồ, kê chậu cây, còn viên bể vỡ nhiều thì sẽ đổ xà bần.

Nhựa ốp tường được lắp ghép từng tấm, lượng keo trét sau tấm nhựa cũng không cần bao phủ toàn bộ bề mặt đáy của nhựa ốp tường. Do đó, khi cần thay mới, chỉ cần vặn tháo đinh vít, gỡ nhẹ lớp keo và tách rời từng tấm theo khe hèm khóa. Những tấm nhựa sau đó có thể tái ốp tường ở những vị trí tường khác, hoặc bán cho bên thu mua phế liệu để họ tái chế thành những tấm nhựa ốp mới.

Xu hướng lựa chọn vật liệu ốp tường hiện nay

Thông qua những so sánh nên ốp tường bằng gạch hay nhựa đề cập ở trên, chúng ta có thể thấy ưu điểm của vật liệu nhựa ốp tường đang vượt trội hơn so với dòng gạch ốp tường truyền thống. Ngoài việc nâng cao độ thẩm mỹ cho tường ốp, nhựa ốp tường còn giúp chủ đầu tư tiết kiệm chi phí hiệu quả ở cả hiện tại và tương lai. 

Do đó, dù nhu cầu trang trí tường vẫn hiện hữu ở cả hai dòng vật liệu gạch và nhựa nhưng mức tăng trưởng tiêu thụ của nhựa ốp tường đang có xu hướng tăng mạnh.

nên ốp tường bằng gạch hay nhựa

Kho vật liệu Nam Phương - địa chỉ cung cấp nhựa ốp tường chất lượng cao

Với chủng loại và chất lượng nhựa ốp tường đa dạng, khách hàng nhanh chóng sở hữu:

 • Hoa văn, họa tiết ốp tường đúng ý tưởng thiết kế mong muốn
 • Tương thích nhiều phong cách kiến trúc đa dạng từ cổ điển đến hiện đại, từ bình dân đến cao cấp
 • Dễ dàng thi công, thậm chí mảng tường nhỏ, chủ nhà có thể tự ốp, không cần thuê thợ
 • Hoàn thiện nhanh, tiết kiệm chi phí, tránh những phát sinh do thời gian xây dựng kéo dài
 • Thay mới theo xu hướng thẩm mỹ cải tiến trong tương lai rất dễ dàng.

Nhà cung cấp nhựa ốp tường chuyên nghiệp

Nên ốp tường bằng gạch hay nhựa sẽ tùy thuộc vào sở thích thẩm mỹ của mỗi khách hàng. Nếu xét về mặt chi phí, thời gian thì sử dụng nhựa ốp tường sẽ mang lại giá trị sử dụng tốt hơn.

Tuy nhiên điều này chỉ thật sự hiện hữu khi sản phẩm đạt chất lượng kết cấu và đạt mọi tiêu chí thẩm mỹ. Đây cũng chính là lý do khi cần mua nhựa ốp tường tốt, bền, đẹp, giá rẻ, khách hàng HCM đều ưu tiên lựa chọn tổng kho vật liệu Nam Phương:

Đây là đơn vị chuyên cung cấp các dòng vật liệu trang trí hiện đại được sản xuất từ hạt nhựa nguyên sinh an toàn.

 • Chủng loại sản phẩm rất đa dạng, đáp ứng cao mọi thiết kế ốp tường
 • Hàng hóa luôn có sẵn trong kho với số lượng lớn, phục vụ mọi nhu cầu mua sỉ và lẻ.
 • Nguồn hàng chính hãng, nhập trực tiếp từ nhà máy sản xuất
 • Nhiều chính sách ưu đãi: chiết khấu cao, khuyến mãi, miễn phí giao hàng…

Ngoài ra, nơi đây còn có đội thợ thi công riêng, trực tiếp hoàn thành nhiều loại hình công trình nhựa ốp tường với giá thành cạnh tranh, bảo hành chu đáo, bảo dưỡng miễn phí.

Tổng kho vật liệu Nam Phương

 • Số 37 Lê Văn Khương, phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh
 • Tel: 090 1234 756 - 090 1234 768
 • Email: vatlieunamphuong@gmail.com
 • Website: khovatlieunamphuong.com/

Tác giả: Nguyễn Phượng

Tôi Nguyễn Phượng hiện đang là CEO tại Công ty TNHH thương mại Nam Phương. Ngoài công việc điều hành và phát triển Công ty thì tôi cũng kiêm luôn công việc phân phối các loại vật liệu, phụ kiện trong ngành xây dựng ra ngoài thị trường.

Đi tìm lời giải nên ốp tường bằng gạch hay nhựa? 090 1234 756 090 1234 768