Vén mà bí mật: nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ?

Vén mà bí mật: nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ?
2023-12-14

Trang trí sàn gạch truyền thống có phương pháp lát gạch, còn trang trí theo phong cách hiện đại có sàn nhựa giả gỗ. Để quyết định nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ, mời bạn đọc tham khảo các tiêu chí đánh giá được đề cập trong bài viết hôm nay.

Tìm hiểu khái niệm 

1. Lát gạch là gì?

Lát gạch sàn là việc dùng những viên gạch có kích thước đồng đều, phủ lên bề mặt sàn bằng vữa xi măng trộn. Những dòng gạch lát sàn phổ biến hiện nay gồm gạch bông, gạch men, gạch granite, gạch ceramic, gạch bóng kiếng, gạch giả gỗ…

Đây là cách trang trí sàn có tuổi đời hàng trăm năm, trải qua thời gian dài phát triển, những mẫu mã, kiểu dáng của các dòng gạch lát sàn cũng đã được đầu tư cải tiến theo hướng hiện đại. Vật liệu liên kết ngoài vữa xi măng trộn quen thuộc, đã có thêm các dòng keo dán gạch chuyên dụng.

Các chủng loại gạch giả gỗ lát sàn phổ biến:

 • Gạch men giả gỗ
 • Gạch porcelain giả gỗ
 • Gạch granite giả gỗ
 • Gạch thẻ giả gỗ …

2. Sàn nhựa giả gỗ là gì?

nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ

Sàn nhựa giả gỗ là vật liệu lát sàn làm từ hạt nhựa và các chất phụ gia và bột gỗ. Tùy vào thiết kế của loại sàn nhựa được chọn mà việc thi công có thể bằng cách lắp ghép hoặc dán keo. Màu sắc giả gỗ đa dạng, được pha màu tinh xảo bằng công nghệ in ấn trên nhựa hiện đại, kết hợp cùng dây chuyền sản xuất công nghiệp, tạo nên những sản phẩm nhựa giả gỗ lát sàn chất lượng, dễ thi công, giá rẻ. Hiện nay phổ biến có:

 • Sàn nhựa giả gỗ hèm khóa âm dương lắp ghép
 • Sàn nhựa giả gỗ dùng keo dán (mua keo ngoài)
 • Sàn nhựa giả gỗ tự dán (có sẵn lớp keo dán)

Nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ?

Mỗi phương pháp đều có những ưu nhược điểm riêng, vì vậy muốn biết nên chọn vật liệu nào thì những so sánh sau đây sẽ được chia sẻ một cách khách quan. Kết hợp cùng điều kiện và mong muốn chất lượng công trình trang trí sàn mà gia chủ hướng đến, mỗi bạn đọc sẽ biết mình nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ.

1. Nét đẹp thẩm mỹ

Gạch và sàn nhựa đều có màu giả gỗ đáp ứng sở thích trang trí sàn theo phong cách sang trọng, đẳng cấp. Kích thước mỗi đơn vị sản phẩm đồng đều, dễ dàng canh chỉnh, sắp xếp theo những thiết kế lát sàn phong phú.

Có đủ các màu gỗ tự nhiên như màu nâu xám của gỗ óc chó, màu vàng sáng gỗ thông, màu đỏ sẫm gỗ xoan đào, màu trắng ngà gỗ bạch dương… Tuy nhiên, xét tổng hòa hình thức thì sàn nhựa giả gỗ giống gỗ tự nhiên hơn vì quá trình sản xuất, màu sắc, đường vân gỗ trên nhựa dễ kiểm soát, điều chỉnh hơn so với trên gạch.

2. Khả năng cách nhiệt

Sàn nhựa giả gỗ có khả năng cách nhiệt cao hơn gạch lát. Bằng chứng là mỗi buổi sáng khi thức dậy, sàn lát gạch sẽ lạnh hơn sàn lát nhựa giả gỗ. Giấc trưa, sàn lát gạch cũng hấp thụ nhiệt cao hơn, khó hỗ trợ làm giảm nhiệt độ phòng vào những ngày nắng nóng.

Nguyên nhân là do hơi lạnh / hơi nóng từ nền sàn truyền vào các tầng của gạch lát khá dễ, trong khi sàn nhựa giả gỗ, với sự liên kết chặt của các tinh thể hạt nhựa se khít, thêm phần thân rỗng ở một số loại sàn nhựa tạo nên môi trường ngăn cản truyền âm, truyền nhiệt hiệu quả. Không gian phòng lát sàn gỗ luôn duy trì nhiệt độ ổn định, ấm áp mùa đông, mát mẻ mùa hè.

3. Trọng lượng vật liệu

nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ

Trọng lượng sàn nhựa giả gỗ rất nhẹ, chỉ bằng 1/10 - 1/20 so với trọng lượng gạch lát trong cùng một diện tích. Ngoài việc thi công, vận chuyển, bảo quản dễ dàng thì trọng lượng nhẹ của sàn nhựa còn giúp giảm tải cho công trình - điều mà những công trình nền đất yếu hay công trình đã khai thác lâu năm rất chú trọng.

Dù trọng lượng nhẹ nhưng độ cứng và khả năng chịu lực của sàn nhựa vẫn đáp ứng hiệu quả cho việc di chuyển chắc chân và duy trì bề mặt sàn cân bằng dù đặt đồ nặng trên bề mặt sàn lâu ngày.

4. Giá thành vật liệu

Mức giá mỗi loại vật liệu sẽ dựa vào giá thành nguyên vật liệu, chủng loại sản phẩm, mức độ tiện ích và kích thước tiêu chuẩn

4.1 Giá gạch lát sàn giả gỗ dòng vật liệu tầm trung của Viglacera

STT

Kích thước (cm x cm)

Đơn giá  (đồng / m2)

1

30×30

90.000 - 130.000

2

40×40

90.000 - 120.000

3

50×50

80.000 - 110.000

4

60×60

190.000 - 290.000

5

80×80

300.000 - 420.000

4.2 Giá sàn nhựa giả gỗ

STT

Chủng loại sàn nhựa

Đơn giá  (đồng / m2)

1

Sàn nhựa tự dán (có keo sẵn)

90.000 - 100.000

2

Sàn nhựa dùng keo ngoài

150.000 - 195.000

3

Sàn nhựa hèm khóa đế rời

210.000 - 230.000

4

Sàn nhựa hèm khóa cao cấp dế IXPE

235.000 - 280.000

Ngoài giá vật liệu rẻ hơn, chi phí vật tư, công thợ khi sử dụng sàn nhựa giả gỗ cũng tiết kiệm hơn rất nhiều so với lát gạch sàn.

5. Tốc độ thi công

Lát gạch khi thi công phải pha trộn vữa, chờ vữa chín, cắt gạch phải dùng máy, sản sinh nhiều bụi mịn nên vệ sinh cũng mất nhiều thời gian. Gạch giả gỗ sau khi lát cần có thời gian chờ khô, sau đó sẽ chà ron chít các mạch nối. Nhìn chung, thời gian thi công sẽ cần nhiều hơn.

Lát sàn nhựa giả gỗ sử dụng keo dán đối với sàn nhựa dạng thân đặc hoặc lắp ghép hèm khóa quanh các cạnh của sàn nhựa không cần keo, cắt nhựa chỉ cần kéo / dao rọc giấy, vật tư thi công đều ở dạng làm sẵn nên không cần pha trộn, không sản sinh bụi mịn, vệ sinh lau chùi rất nhanh, gọn, sạch.

Do đó, khi chú trọng mặt tốc độ thì câu hỏi “nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ?”, câu trả lời chắc chắn sẽ là sàn nhựa giả gỗ.

6. Cải tạo sàn lát đơn giản

Khi sử dụng sàn nhựa, người dùng không cần phải tháo bỏ lớp cũ (dù là lát gạch, lát đá, lát nhựa hay lát bê tông), có thể lát chồng sàn nhựa giả gỗ ngay trên lớp sàn cũ đó. Từ chi phí, công sức, thời gian hoàn thành quá trình cải tạo sàn đều tối ưu hơn sàn gạch.

Trong khi sàn gạch thì không thể thi công chồng lên lớp cũ được vì thứ nhất độ dày khá lớn làm sàn gồ ghề, thứ hai thiếu thẩm mỹ, thứ ba khó tìm mẫu cùng chủng loại. Chỉ có cách khéo léo gỡ những viên hư hỏng nếu bạn còn sản phẩm dư cùng loại hoặc thay toàn bộ sàn cũ để đồng bộ mức độ màu và hoa văn.

7. Khả năng thay đổi linh hoạt

Tương lai khi muốn thay đổi mẫu mã, kiểu dáng sàn cho hợp phong cách trang trí mới thì cần phải dỡ bỏ lớp lát cũ.

Với gạch lát nền cần phải đục lớp vữa liên kết tốn nhiều thời gian, công sức. Hầu như gạch gỡ ra không thể tái sử dụng, tốn thêm tiền thuê đổ xà bần.

Còn sàn nhựa giả gỗ thì rất đơn giản, chỉ cần kéo mạnh hoặc hơ nóng bề mặt cho lớp keo lỏng ra là có thể tháo dễ dàng. Với loại sàn nhựa hèm khóa lắp ghép thì càng đơn giản hơn vì chỉ cần văn vít con ke, rút từng tấm ra khỏi liên kết theo vị trí hèm khóa là được. Hình dạng, kết cấu của sàn nhựa có hèm khóa được giữ lại đáng kể, có thể lát lại ở một khu vực khác hoặc bán cho vựa phế liệu.

8. Độ bền kết cấu

Kết cấu phụ thuộc nhiều vào thành phần nguyên liệu sản xuất từng loại sàn lát giả gỗ. Cụ thể:

Sàn gạch giả gỗ có kết cấu đặc nguyên khối, được liên kết chặt bằng vữa, trải qua quá trình nung dưới nhiệt độ hơn nghìn độ C nên các phân tử liên kết với nhau rất kiên cố.

Sàn nhựa giả gỗ sử dụng nguyên liệu chính là hạt nhựa nguyên sinh, phối hợp cùng chất phụ gia liên kết, phụ gia tạo màu. Thành phẩm có kết cấu đặc và kết cấu thân rỗng có vách ngăn, liên kết bằng keo siêu dính, gắn chặt các lớp vào với nhau. Dòng sản phẩm có thành phần bột gỗ sẽ có độ bền và độ cứng cao hơn.

Dù cũng trải qua quá trình ép và nén ở nhiệt độ cao nhưng xét về khả năng chịu tác động lực và ảnh hưởng từ môi trường xung quanh thì gạch lát sàn giả gỗ vẫn hiệu quả hơn. Vì vậy, độ bền kết cấu gạch lát sàn sẽ cao hơn so với tấm ốp tường giả gỗ.

9. Độ bền màu

Mức độ bền màu của hai dòng sản phẩm lát sàn tương đương nhau, nhờ trên bề mặt đều có lớp phủ đảm nhận nhiệm vụ chống trầy xước và bảo vệ lớp màu ở tầng dưới. Vi khuẩn, hơi nước đều không thể xâm nhập làm ảnh hưởng đến mức độ lên màu chuẩn, duy trì thẩm mỹ lâu dài cho toàn bộ không gian phòng sàn lát.

Tuy nhiên, nếu tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt thì bề mặt sàn gạch giả gỗ sẽ ít bị tác động hao mòn hơn sàn nhựa giả gỗ. Nên dòng sản phẩm sàn gạch giả gỗ có thể dùng cho cả trong nhà và ngoài trời, còn sàn nhựa giả gỗ thì loại lát sàn ngoài trời và lát trong nhà sẽ khác nhau.

10. Vệ sinh, lau chùi trong lúc sử dụng

nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ

Cả hai bề mặt đều có lớp phủ bảo vệ nên mức độ bám bụi, bám vết bẩn rất thấp, mức độ hấp thụ vết bẩn vào sâu trong kết cấu vật liệu là không có. Nhờ vậy, việc vệ sinh, lau chùi diễn ra khá đơn giản, chỉ cần dùng khăn ẩm lau bề mặt là được, cũng không phải vệ sinh thường xuyên.

Với những vết bẩn bám chặt đầu thì có thể dùng thuốc tẩy dạng nhẹ như nước xà phòng, nước lau sàn là sạch ngay mà vẫn bảo vệ bề mặt sáng bóng, thẩm mỹ. Nếu gặp vết bám cứng đầu thì với sàn nhựa giả gỗ có thể dùng vim tẩy rửa, còn sàn gạch giả gỗ thì thoải mái hơn, có thể dùng axeton, dầu hôi…

Vì sao xu thế sử dụng sàn nhựa giả gỗ tăng cao trên thị trường Việt?

Nhìn vào tổng thể, những ưu điểm mà sàn nhựa giả gỗ mang lại vẫn cao hơn so với sàn gạch giả gỗ. Trong đó, các tiêu chí quan trọng như mức độ tương đồng màu gỗ thật, trọng lượng, giá thành… đều vượt trội ở mức độ cao.

Những nhược điểm tuy vẫn hiện hữu nhưng chỉ khi bị tác động ảnh hưởng ở mức độ cao (như va đập rất mạnh, siêu bám bẩn…) thì mới gây ảnh hưởng, còn trong điều kiện khai thác sinh hoạt thông thường, dù là ngoài trời với khí hậu khắc nghiệt, sàn nhựa giả gỗ vẫn tối ưu giá trị sử dụng.

Địa chỉ cung cấp sàn nhựa giả gỗ uy tín, mẫu mã đa dạng

Chính sự tiện lợi và giá trị kinh tế khi sử dụng sàn nhựa giả gỗ đã thu hút rất nhiều công trình hiện đại ngày nay đều lựa chọn vật liệu này, nhưng phải do những địa chỉ uy tín như tổng kho vật liệu Nam Phương cung cấp.

Bởi lẽ, sàn là nơi chịu lực tác động cao, liên tục nên độ bền, độ cứng, độ chịu lực, độ đàn hồi tốt phải luôn đồng hành cùng vẻ đẹp thẩm mỹ. Tại tổng kho Nam Phương, khách hàng luôn an tâm:

 • Hàng nhập trực tiếp từ nhà máy sản xuất uy tín, đạt mọi tiêu chuẩn kiểm định chất lượng cả trong và ngoài nước
 • Thành phần nguyên liệu an toàn, đảm bảo sức khỏe người dùng, nhất là trẻ nhỏ thường xuyên bò nằm trên sàn nhà.
 • Mẫu mã, kích thước đa dạng, thuận lợi lên nhiều kiểu lát sàn ấn tượng mang phong cách riêng.
 • Số lượng lớn, nguồn hàng luôn có sẵn, mua sỉ hay mua lẻ đều được phục vụ nhanh chóng
 • Mức giá vật liệu sàn nhựa giả gỗ cạnh tranh, nhiều chính sách ưu đãi (chiết khấu, khuyến mãi, miễn phí vận chuyển…)
 • Tư vấn lựa chọn sản phẩm tận tâm, chuyên nghiệp, có sẵn đội ngũ thi công riêng, đáp ứng mọi yêu cầu lát sàn nhựa trọn gói …

Tổng kho vật liệu Nam Phương

Chi nhánh 1:

 • Địa chỉ: 37 Lê Văn Khương, Phường Tân Thới Hiệp, Quận 12, TPHCM
 • Tel: 090 1234 756
 • Email: vatlieunamphuong@gmail.com

Chi nhánh 2:

 • Địa chỉ: 897 QL 20 Liên Nghĩa, Đức Trọng, Lâm Đồng
 • Tel: 090 1234 768
 • Email: vatlieunamphuong@gmail.com

Tác giả: Nguyễn Phượng

Tôi Nguyễn Phượng hiện đang là CEO tại Công ty TNHH thương mại Nam Phương. Ngoài công việc điều hành và phát triển Công ty thì tôi cũng kiêm luôn công việc phân phối các loại vật liệu, phụ kiện trong ngành xây dựng ra ngoài thị trường.

Vén mà bí mật: nên lát gạch hay sàn nhựa giả gỗ? 090 1234 756 090 1234 768